nhiều bạn do dự về kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2021. Vậy người xuất hiện tiền nên đầu tư vào đâu?

lãi suất huy động trên nhiều bank giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi chế tạo kinh doanh nhưng vẫn khó khăn. việc đó khiến nhiều bạn băn khoăn về kênh dự án hiệu quả vào năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa đưa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu đồng để mua trái phiếu công ty lớn tại một công ty đầu tư và chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ ngân hàng sau thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm.

"Lãi suất bank hiện nay xuống cực thấp, ở bank rộng lớn chưa đc 4%, bank nhỏ dại cũng chỉ 5 - 6%. Muốn được mức tại 6% một chút thì phải gửi ở ngân hàng nhỏ cũng như kỳ hạn tại một năm. trong lúc đó, với trái phiếu tôi vừa đầu tư bổ ích suất lên tới 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, chủ cũng cam đoan mua lại, chỉ mất điều 3 tháng mới được lĩnh lãi một lần", anh L. tin tức.

Do hiệu quả tuyệt vời, trái phiếu doanh nghiệp mấy năm qua đã biến đổi thành kênh đầu tư thu hút với khá nhiều quý khách giống như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của chúng ta CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, phát hành ngày 25/10/2019) đang được chào bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng nhà CP dòng thiết bị điện Việt Nam (kỳ hạn ba năm, ban hành ngày 23/7/2020) chào bán có ích suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của công ty CP dịch vụ hàng không Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, phát hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tìm hiểu thêm : Bảng Báo Giá Đất Nền Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới trên một chủ kinh doanh thị trường chứng khoán còn mới tham gia phân phối trái phiếu công ty lớn ba năm nay cho thấy thêm, chủ này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách hàng đặt mua nhiều. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ việt nam đồng. mùa cuối năm này chủ không có hàng để bán", anh này nói và cho biết thêm, tiêu chí chọn doanh nghiệp lớn để phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: công ty phải có độ tin cậy, khiến ăn sinh lãi, dự án phải khả thi, lợi suất thu hút hơn lãi suất ngân hàng, trái phiếu phải có gia sản đáp ứng. Lại thêm cam kết đc công ty mua lại 100% khi cần bán nên các người tiêu dùng chọn. nhờ đó, tổng doanh thu từ trái phiếu của người tiêu dùng trong năm này so với năm đầu kết nối phân phối đã không nghỉ 10 lần.

đi theo thống kê lại của người sử dụng kinh doanh thị trường chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu công ty phát hành từ đầu năm mang lại hết tháng 9/2020 khi là 341.000 tỷ việt nam đồng, không nghỉ 79% so với cùng kỳ năm 2019.

quy mô môi trường trái phiếu công ty tính trên GDP tăng từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% thời điểm cuối tháng 9/2020. các bank, doanh nghiệp lớn qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng nghìn tỷ VNĐ từng mùa ban hành trong năm qua. tiếp theo sau, các nhà đã có kế hoạch ban hành hàng trăm ngàn tỷ VNĐ nữa gần thời điểm đầu năm 2021.

tuy vậy, thị trường trái phiếu công ty lớn cũng tiềm ẩn khủng hoảng rủi ro nếu như khách hàng không tìm kiếm hiểu kỹ tiến hành ban hành, tài sản đảm bảo, nhằm sử dụng vốn hoặc chiến thuật vốn nhằm giao dịch gốc, lãi. vì vậy, Bộ tài chính cũng sẽ khuyến cáo người mua, nhất là nhà đầu tư cá nhân thận trọng khi rót tiền trong kênh này.

Vàng, chứng khoán: hoàn toàn có thể không giảm cao nhưng giảm cũng sâu

chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện kinh doanh chứng khoán đang được lên mới là kênh thu hút được nhiều người mua. kể từ khi VN-Index chạm "đáy" hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này đã bật đẩy mạnh quay về từ rộng 600 điểm lên hơn 1.000 điểm trong cuối tháng 12 (tăng đến 63%). hàng loạt cổ phiếu tại cả hai sàn TPHCM và thành phố Hà Nội đều phục hồi tuyệt vời làm cả thị trường hồ hởi.

có nhiều cổ phiếu phục hồi mạnh như VCB của ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi vào cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 mới đây, HDB của bank TMCP đi lên TP. Hồ Chí Minh 126%, VIC của công ty lớn VinGroup 36%, VNM của người sử dụng CP Sữa Việt Nam 62%, hay SHB của ngân hàng TMCP Sài Gòn - TP Hà Nội không ngừng tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có rất nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong khoảng hai tháng 11 cũng như 12, hoặc chỉ trong vòng nửa vào đầu tháng 12 cũng đạt được mức không ngừng này.

"Người ta đang được xem xét đầu tư và chứng khoán vì môi trường đang được lên cũng như được hy vọng trong năm 2021. Nhưng kinh doanh chứng khoán cũng chính là kênh bấp bênh, dựa vào thị trường trái đất cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói cũng như đánh giá và nhận định năm 2021, kinh doanh chứng khoán khi là kênh được khuyến khích tham gia nhưng chưa chắc chắn.

Còn với kênh dự án biến động rất mạnh trong năm qua khi là vàng vẫn đang giữ lại đc "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu, năm nay vàng biến động mạnh trong thời điểm tháng 3 và tháng 8 (cùng với diễn biến của dịch Covid-19). giá bán vàng lên tiện cũng như khi giảm cũng tụt xuống rất sâu và xuất hiện sự bất ổn lớn trong năm 2020.

một số chủ kiến nghiên cứu và phân tích từ quốc tế cho rằng, năm 2021 giá bán vàng hoàn toàn có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đồng quy đổi theo tỷ giá bán ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu đến rằng, năm đến, giá bán vàng không giảm hay không vẫn tùy thuộc vào việc kiểm soát điều hành dịch bệnh. "Dưới tác động của dịch bệnh, nếu như thực trạng trở nên nghiêm trọng thì giá chỉ vàng lại lên. tuy nhiên, nếu như vaccine đc phân phối đến những nước nhanh chóng thì giá vàng sẽ ổn định lại", ông Hiếu phân tích.

thêm lần nữa, giá chỉ vàng cũng trở thành phụ thuộc Chính phủ nhiều nước tiếp tục "tung" gói kích cầu tài chính ra làm sao nhằm phục hồi nền kinh tế tài chính sau dịch bệnh, và tiềm năng điều hành và kiểm soát lạm phát do không giảm cung tiền.
tham khảo thêm : Báo Giá Nhà Phố Trà Vinh 2021

BĐS Nhà Đất sẽ "trở lại lợi hại"?

Do tình hình của dịch bệnh, môi trường Bất Động Sản kéo dài năm 2020 một cách khó khăn, nhất là cùng với phân khúc Bất Động Sản nghỉ ngơi và du lịch.

tuy vậy, từ cuối năm 2020, môi trường sẽ "ấm" dần lên khi các dự án công trình "bung hàng" nhờ vô số chế độ còn mới luôn hỗ trợ thị trường như: Luật dự án sửa đổi 2020, Luật xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy tắc một trong những điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận rộn mang đến dự án Bất Động Sản Nhà Đất có khu đất công xen kẽ…

các chính sách này, Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất Động Sản Nhà Đất thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục ảnh hưởng tích cực mang lại thị trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay cho Tết Âm lịch cũng như cả năm 2021, thị trường Bất Động Sản Nhà Đất sẽ đà phục hồi và không nghỉ trưởng quay về do có các tác động tích cực từ các việc cả nước kiểm soát hiệu suất cao đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận tư vấn đầu tư Savills Hà Nội trên tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản hậu Covid-19" vừa qua mang lại rằng, Đặc điểm của môi trường sẽ là BĐS công nghiệp với những khu công nghiệp cũng được xây dựng, BĐS Nhà Đất dịch vụ nguyên mẫu nghỉ dưỡng phối hợp cao điểm, những dự án đồng bộ về dịch vụ, Dùng thử ăn uống, chơi nhởi cũng như kiểm tra y tế.

Viện tìm tòi bất động nước ta sẽ chi hai kịch phiên bản đối với thị trường Bất Động Sản năm 2021. Kịch bản thứ nhất, khi các chỉ tiêu vĩ mô đc đáp ứng, dịch bệnh đc kiểm soát, thị trường Bất Động Sản sẽ đi lên ở mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ sở hữu sự bùng nổ sống một số trong những phân khúc nhất định, nhất là loại hình BĐS Nhà Đất cao điểm, nghỉ dưỡng, thư giãn, có hạ tầng xuất sắc, được khai quật vận hành đồng bộ, thiết kế đi theo phía xanh - thông thái.

với các chế độ giúp đỡ từ Chính phủ, các khách hàng uy tín và đủ tiềm lực tài chính tiếp tục có nhiều cơ hội tiếp cận với đầu cung dồi dào và giá rẻ.

Kịch bản thứ hai, khi các chỉ tiêu vĩ mô tại chưa được đảm bảo, dịch bệnh không thể kiểm soát điều hành, môi trường Bất Động Sản năm 2021 nhưng vẫn sẽ lưu lại mức như năm 2020. một trong những phân khúc rất có thể gặp gỡ các trở ngại. trong trường hợp không có sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự công ty động thích ứng của người sử dụng, môi trường có thể bị đóng góp băng.