Các điều cơ bản về Trà

Đứng sau nước, Trà là đồ uống được tận hưởng rộng rãi và là trong số các loại trà biếu nhãn hiệu Lili Tea World được ưa chuộng nhất. Điều gì đã làm nên sức hút của trà như vậy? Hãy cùng Lili khám phá nhé !

Các loại trà

Lili chắc rằng trên trái đất có đến hằng hà sa số những hương vị trà ngon ngọt, cơ sở có thể chia trà thành 6 mẫu:

Hương vị : Thanh mát, có vị cỏ xanh và hơi cháy xém chút đỉnh nếu được sao nhờ chảo. Có vị thơm mát, hơi ngai ngái giống mùi rong biển ví như lá trà được hấp khô.

Trà Xanh : Là loại trà được làm nóng bởi nhiệt độ trước quá trình được sấy khô ( thủ công hoặc bằng máy ). Hàm lượng oxy hóa ít, nên giữ được màu xanh và hương vị đáng chú ý. Đây là loại trà thích thú nhất tại khu vực asia, đáng chú ý là Trung Quốc và Nhật bản. Có một giả thuyết cho rằng trà xanh được tiến triển là bằng những vị thiền sư Phật giáo. Trên tuyến đường mời kinh từ Trung Quốc tới Ấn Độ, các vị sư đã tuyên truyền văn hóa, tôn giáo và các nghi lễ về trà của mình. Trà được canh tác, nuôi trồng bởi sư Phật có một sự tương đồng tương tự như các Con Chiên của Thiên Chúa Giáo trồng nho để làm thành rượu nho vậy. Việc uống trà cho thông hiểu trí óc thay cho rượu đã được tăng trưởng trở nên một nghi thức mang tính cộng đồng và tâm linh tại khắp châu Á.

Trà đen : Là một loại trà rất được yêu thích ở các nước phương Tây nhờ hương vị mạnh mẽ của nó . Những lá trà trắng sẽ được ủ và tiếp xúc với ánh sáng đặc biệt lâu trước quá trình được đem sấy khô . Có nồng độ oxy hóa cao nhất trong những mẫu trà. Trà đen còn là mẫu trà được sử dụng khá nhiều nhất trên thế giới, chiếm đến 80%. Có 3 địa điểm có lượng xuất khẩu trà đen lớn nhất đó là Ấn Độ, Sri Lanka và Châu Phi, có khi một nửa lượng trà đen trên thế giới được sản xuất tại Ấn Độ - nơi tạo ra một vài loại trà đen danh tiếng như : Assam, Darjeeling, Ceylon,…

Hương vị : Đậm đà, mạnh mẽ

Trà Ô Long : Chẳng phải trà xanh, cũng chẳng phải trà đen, Ô Long là một loại trà đặc biệt thể hiện rõ nhất kĩ năng của nghệ nhân làm ra nó. Các lá trà khi xử lí sẽ bị làm dập hoặc xé nhẹ để tạo ra sự oxy hóa, rồi được lên men trước khi sấy thành sản phẩm . Cũng tùy vào cách xử lý, thổ nhưỡng, phong cách của nghệ nhân mà trà oolong có những hương vị không giống nhau, cho nên là một loại trà có sự đa dạng về hương vị không ít nhất.

Hương vị : rất là khác nhau, từ đậm và ngọt như mật ong, tới thơm đậm như gỗ, có khi đậm mùi hương rang, để đến dễ chịu mùi cỏ xanh.

Trà Hoa Quả/Trà thảo mộc (Fruit Tissane/Herbal Tissane ) : Thay vì dùng lá trà, trà hoa quả/thảo mộc lại là sự kết hợp của không ít mẫu hoa, lá, hoa quả và cây cỏ không giống nhau để làm nên một đồ uống với hương vị sảng khoái, căng mọng và tràn ngập sinh khí! Bộ phận ưa chuộng nhất thường góp mặt trong trà hoa quả là hoa Hibiscus và trái Tầm xuân. Còn trà thảo mộc trải rộng đa dạng với đủ loại hoa, lá, cây, cỏ không giống nhau, hương vị cũng bởi đó mà đa dạng bất tận.

Hồng trà Nam Phi ( Rooibos ) : Là loại trà thảo dược có nguồn gốc từ Nam Phi. Đặc điểm nhấn của loại trà này là không được làm bằng cây trà như các mẫu trà bình thường khác mà chế tạo bằng cây rooibos (có tên khoa học là Aspalathus linearis và là một loại cây thảo dược chỉ mọc ở Nam Phi). Mặc rầu thổ dân nơi đây đã gặt hái và chế biến trà rooibos từ lâu, nó mới chỉ thực thụ được biết tới khi những ai di trú Hà Lan vào các năm 1700 phổ quát mẫu trà này thay thế cho loại trà đen nhập khẩu đắt đỏ tại thời đó. Cho đến nay, Nam phi là nơi duy nhất chế tạo và mẫu trà này và được xuất khẩu khắp nơi trên thế giới.

Trà Trắng : Qua sự sàng lọc rất khắt khe, chỉ những lá trà non nhất, tươi ngon nhất được thu hoạch và sấy khô. Vì chẳng trải qua bất kể công đoạn xử lí nào, hoặc rất ít, nên hàm lượng oxy hóa và caffein của trà trắng xem như bằng 0. Loại trà này có bắt nguồn vào thời nhà Đường, những người tiền nhiệm của triều đại Sông, có một tập tiệm phân phối trà hảo hạng cũng như một vật cống để nhà thống trị đế quốc. Để khiến cho trà có thể được ban cho như là một cống phẩm , vườn trà của đế quốc đã được tiến triển trên khắp Trung Quốc và chỉ có các chồi non nhất sẽ được làm thành trà cống phẩm.

Hương vị: Dễ chịu và thanh nhã. Dịu và có ngọt hậu.

Tìm hiểu thêm những dịch vụ chụp hình cưới đẹp nhất ở Tuart Net: chụp ảnh cưới ở Đà Lạt

Lili cho rằng, một lối sống chầm chậm, điềm tĩnh hơn sẽ đem lại cho ta các trải nghiệm sâu sắc và ý vị hơn. Trong đấy, uống trà là một định hướng tốt cho sức khỏe và phù hợp nhằm đồng hành cùng ta trở về với nhịp sống chậm rãi, tự tại. Mong rằng những kiến thức có ích này sẽ giúp bạn tìm được hương vị trà ưa chuộng của mình nhằm tự tận hưởng, hoặc cùng chia sẻ với người nhà.

Trà là gì?

Trà là thức uống được chế biến từ một loài cây có tên khoa học là Camellia Sinensis. Những lá trà mà bạn đang uống, thường được làm ra từ các búp trà tươi non nhất được gặt hái chỉ từ 1 tới 2 vụ mỗi năm .

Trà khiến mọi người đôi khi cảm thấy choáng ngợp bởi sự phong phú của nó. Với cùng một lá trà, nhưng chỉ cần chuyển đối chút xíu cách làm ra, thời gian hay nhiệt độ, sẽ tạo ra một diện mạo mới, một hương vị hoàn toàn khác biệt cho những búp trà khô hay tách trà của bạn. Với trà, sự sáng tạo là không giới hạn! Có lẽ chính vì duyên cớ đó mà trà đã trở nên một thức uống có tính linh động, thích hợp với nhiều vị khách tới vậy!

Bây giờ, quan niệm “trà” không những còn gói gọn trong các loại đồ uống, có chứa lá trà. “Trà” còn được dùng để chỉ những loại đồ uống từ thảo mộc, trái cây,... với cách chế tạo gần giống. Trong bài viết Tea 101 này Lili sẽ giới thiệu với các bạn các điều hấp dẫn xoay quanh khái niệm “trà” mở rộng đó.