Nhiều bà mẹ rất lo lắng khi mắc bệnh viêm gan B khi đang trong thời kì cho con bú sữa mẹ. Vậy viêm gan b có lây qua sữa mẹ không?


Theo các chuyên gia chuyên khoa thì bệnh viêm gan B sẽ không bị lây lan sang cho trẻ qua sữa mẹ. Tuy nhiên chỉ sợ người mẹ đó bị nứt cổ gà, nứt đầu ti khi cho con bú mới có khả năng lây. Còn trường hợp khỏe mạnh, ti không bị nứt thì an toàn tuyệt đối.

Hơn nữa, nếu đứa trẻ sơ sinh đã được tiêm phòng viêm gan B lúc sinh ra thì tỷ lệ mắc cũng rất thấp, bạn không nên quá lo lắng. Trẻ có thể bú mẹ dù mẹ có viêm gan B hoặc uống sữa của mẹ khác, dù người mẹ đó đã từng mang vi rút viêm gan B.

Các chuyên gia cũng cho biết, có một nghiên cứu tổng hợp mới đây về đề tài lây truyền Viêm gan B qua sữa mẹ trên 751 trẻ sơ sinh ở nhóm bú mẹ và 873 trẻ sơ sinh trong nhóm không bú mẹ của nhóm nghiên cứu ở Đại học Sun Yat-sen.

Ở giai đoạn 6-12 tháng những đứa trẻ nằm trong nhóm nghiên cứu đều có kháng thể (anti-HBs) gần như nhau và không ghi nhận tác dụng phụ hoặc biến chứng nào khi con bú mẹ. Chính vì thế, nếu trẻ tiêm phòng viêm gan B đầy đủ thì không lo nguy cơ lây nhiễm.