Có rất nhiều loại gỗ thường được dùng để làm các bộ phận cho nhạc cụ nói chung và đàn nói riêng. Mỗi loại gỗ đều có đặc điểm, tính chất đơn nhất khiến nó phù hợp cho các nhạc cụ khác biệt. Trong đó phải kể đến Sitka Spruce - được dùng để chế tạo cho nhiều cây đàn guitar và piano. có một không hai, Sitka Spruce đã được nhãn hiệu hàng đầu Taylor lựa chọn để làm mặt đàn cho Guitar 114E.


Sitka Spruce là gì


Sitka Spruce có tên thường gọi là Sitka nhằm nhắc nhở về nơi nó được phát hiện ra ở Sitka, Alaska, hay còn được gọi là vân sam bờ cát hoặc tidwater. Sitka spuce được Archibald Menzies thu thập lần ban sơ vào năm 1791, nhưng nó không được đặt tên khoa học. Nó là cây đầu tiên trong số sáu loài cây lá kim được Meriwether Lewis diễn tả vào năm 1806, mà vẫn chưa rõ ràng đặt tên. Cây vân sam chung cục đã có tên kỹ thuật vào năm 1832 khi nhà thực vật học người Đức August Gustav Heinriche von Bongard thông báo dựa trên mẫu vật có thể được Carl Mertens thu thập tại Sitka, Alaska vào năm 1827.

Sitka Spruce đã được trồng để lấy gỗ ở những vùng cao từ những năm 1800. Nó thích đất sâu, ẩm và thoát nước tốt, vì vậy nó có xu hướng phát triển mạnh ở phía bắc và phía tây của Vương quốc Anh trên các vị trí cao và giảm xóc.


Sitka Spruce tăng trưởng trong khí hậu hàng hải giá lạnh, ẩm ướt với độ ẩm dồi dào của các không gian ven biển từ đảo Kodiak phía nam qua đông nam Alaska, qua British Columbia đến Puget Sound, bán đảo Olympic và ven biển Washington, Oregon và bắc California.


Đặc điểm của Sitka Spruce


Sitka Spruce có thể đạt chiều cao 60m và có thân thẳng, hình nón và vương miện nhọn. Vỏ cây có màu xám tím, phát triển các đường cong cong và các mảng bong tróc theo tuổi. Cành cây có màu nâu nhạt và các nhánh dài rủ xuống.


Lá: lá giống như lá kim thẳng, dẹt và sắc nét, với hai dải màu xanh trắng bên dưới và các đường hẹp hơn phía trên.

Hoa: hoa đực có hình bầu dục, cùn và màu vàng nhạt. Hoa cái có màu đỏ, thẳng đứng và hình bầu dục, và hiếm khi được hiện ra vì chúng thường mọc ở ngọn cây.

Quả: thụ phấn nhờ gió, hoa cái phát triển thành hình trụ, hình nón màu xanh nhạt, chín tới màu nâu kem nhạt vào mùa thu. Các hạt trong nón là nhỏ và có cánh.

Một số ứng dụng của Sitka Spruce


Người Mỹ bản địa đã tận dụng Sitka Spruce cho nhiều mục đích, bao gồm cả thuốc cho các loại thực phẩm, thực phẩm và vật liệu xây dựng. hầu hết các bộ phận đã được sử dụng, bao gồm chồi, kim, cao độ, vỏ cây, gỗ và rễ.


Sitka Spruce là một loại gỗ quan trọng ở Anh, chiếm khoảng 50% rừng trồng thương mại. Gỗ rất linh hoạt và có nhiều cách tận dụng từ làm giấy đến xây dựng. Cây nhỏ có một không hai hữu ích để làm giấy, trong khi gỗ từ cây trưởng thành được tận dụng để làm thuyền và tàu, pallet và hộp đóng gói.


Tỷ lệ trọng lượng trên sức mạnh cao của gỗ tác động nó hữu ích cho khung máy bay và cánh quạt sớm trong Thế chiến I và Thế chiến II, trong việc chế tạo thuyền (cho cột buồm) và thang. Trong thời tiên tiến, Sitka Spruce được khai thác để lấy gỗ và sợi cao cấp. Một trong những ứng dụng thông thường nhất của loại gỗ này chính là ứng dụng làm nhạc cụ như guitar và piano.


vì sao Sitka Spruce được chọn làm mặt đàn Taylor 114E


Gỗ Sitka Spruce nức tiếng vì sự cộng hưởng và thường được dùng làm bảng sound âm cho guitar và các nhạc cụ có dây khác, bao gồm cả đàn piano. Nó có độ bền và độ dẻo dai cao nên thường được tận dụng rất phổ biến để làm soundboard đàn. bản chất của gỗ Sitka Spruce là rất cứng và nhẹ, chính vì vậy đây chính là loại gỗ có tốc độ truyền âm thanh, độ vang rất cao, âm điệu rất rõ ràng và đầy đủ, có thể chơi đông đảo phong cách không giống nhau.

Gỗ được sử dụng phổ biến nhất cho đàn guitar, Sitka tạo ra một phạm vi trẻ trung rộng và phù hợp với nhiều phong cách chơi, từ nhịp điệu mạnh mẽ cho đến gõ ngón tay. Những yếu tố trên khiến Taylor quyết định chọn Sitka Spruce để làm mặt đàn cho Guitar 114E, giúp đàn tổng cộng gồm điểm cộng vượt trội về âm thanh. Nếu đang cần mua cho mình hay làm quà tặng cho người thân, đừng bao giờ bỏ qua chiếc đàn Guitar này nhé!