Làng nghề chiếu Cẩm Nê thuộc địa phận xã Hòa Tiến, Hòa Vang, nằm cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng chừng 14 cây số đối với hướng Tây - Nam, giữa miền đất đồng từ sông Cẩm Lệ bồi đắp phù sa. Ngôi làng nghề bé không quá lớn này nổi danh không chỉ tại xung quanh miền đất nhưng mà còn vang xa tận Đông Hà (Quảng Trị) do làng truyền thống dệt chiếu từ lâu hiện nay.
các tài liệu cho biết làng nghề truyền thống chiếu nghề Cẩm Nê bắt nguồn từ Hoằng Hóa, Thanh Hóa, truyền tới miền Nam bởi thế kỷ XV, triều đại vua Lê Thánh Tông đánh bại Chiêm Thành, sáp nhập Đồ Bàn trong Đà Nẵng - Quảng Nam. trải qua lịch sử nhiều thăng trầm lịch sử văn hóa cùng gặp các cạnh tranh cực kỳ gay gắt thế nhưng làng chiếu tại Cẩm Nê còn tồn ở nhưng mà mạnh mẽ phát triển tới hiện tại.
thường thường nghề gắn liền miền đất cung cấp nguyên liệu phục vụ đối với chế tác, tuy nhiên ở Cẩm Nê cực kỳ hiếm thấy cây lác (cói) cùng đay - các nguyên liệu để dệt chiếu. do đấy bà con Cẩm Nê đã phải tới các vùng khác thu mua vật liệu.
Gợi ý hiểu thêm: đi chùa linh ứng

nghề Cẩm Nê dệt rất nhiều hình thức chiếu hoa, chiếu trơn, khổ hẹp, khổ rộng. Chiếu trơn từng được dệt bằng kiểu lác dài, sợi nhỏ hay là không chắp, phơi khô vừa phải, ửng xanh, bán rất đắt chi phí, hai sợi lác ngắn liền nhau. Chiếu trơn dệt xong lại đã được phơi nắng vừa sáng trắng vừa khô giòn, đầu thừa thòi ra sẽ bị cắt đi.
Chiếu hoa chẳng cần chính là chiếu trơn đã được in hoa mà phải chọn các sợi lác rồi sau đó nhuộm phẩm, màu sắc tùy người chế biến thành. làm thành phẩm lên rồi nhúng sợi lác, từng nạm mỗi nạm rồi sau đấy đem phơi. mỗi nạm lác sẽ đã được nhuộm 2 hay là 3 lần tùy độ đậm nhạt. sau đó dệt chiếu hoa.
Xem hơn nữa: https://www.vntrip.vn/khach-san/da-nang/2-sao
một nghệ thuật nữa thuộc về làng dệt là chọn gỗ nấu thành khung hoặc là thoi để dệt. Cây phải thật bền, nhẹ hoặc thẳng. Nguyên liệu thường hay thấy ở Cẩm Nê chính là những thân cau già chính là khung cùng với thoi. 1 người giữ khung, 1 người cầm thoi, không ngừng dệt vào 10 tiếng đồng hồ từng được đôi rưỡi tới hai đôi chiếu, tùy hình thức chiếu.
Chiếu dệt xong từng được phơi khắp sân vườn về nguội hay công việc cuối cùng để hoàn tất chính là ghim các sợi đay đúng hai đầu những sợi lác để chiếu không bị bung. Công việc cần khéo tay và nghệ thuật để chiếu không bị lệch.
tác phẩm chiếu bày bán buôn ngay ở làng, giá tùy kích cỡ nên rất rất phong phú. ích lợi riêng có của chiếu Cẩm Nê thường được biết đến chính là viền từng được gấp dày ngoài, kỹ hơn hoặc bền trên, nằm lên thấy êm lưng ngoài hẳn so trải qua chiếu điểm đến khác. ngày nay làng nghề truyền thống chiếu Cẩm Nê đã mai một dần bởi sự cạnh tranh giá cả thành với lịch sử tác phẩm chính từ những địa danh khác.