Đồ chơi là một trong những cách giúp trẻ kích thích 8 loại trí hợp lý này.

- tuyệt vời ngôn ngữ: Nhạy cảm với ngữ nghĩa, nhịp điệu, âm thanh của các từ.Điển hình là những phóng viên, nhà văn, nhà thơ, người kể chuyện, luật sư… họ mê say làm sao dùng âm thanh của từ ngữ, có khả năng nhớ các sự kiện.

- tối ưu logic toán học: Là trí thông minh đối với những con số và sự logic. Đây là trí thông minh của những nhà khoa học, kế toán viên và những nhà lập trình máy tính.

- logic về khoảng trống: Nhạy cảm sắc bén với những yếu tố chi tiết trực quan, suy nghĩ bằng hình ảnh, hình tượng, có kĩ năng cảm nhận, chuyển đổi và tái tạo những góc độ không giống nhau của quả đât không gian trực quan dưới dạng hình ảnh đồ họa.

- tối ưu về âm nhạc: Có tài năng cảm nhận, hưởng thụ và sản xuất các nhịp điệu.

- Vận động cơ thể: Là loại hợp lý của chính năng lực cơ thể, kỹ năng điều khiển các động tác thân thể của con người và thao tác cầm nắm các vật thể một cách khéo léo.

- Năng lực tương tác xã hội: Là năng lực hiểu, cảm nhận, làm việc và tương tác tốt với người xung quanh, số đông. Có kĩ năng nhìn sự việc dưới góc độ, quan điểm của người khác.

Trong khi là năng lực tự nhận thức bản thân và thông minh ngẫu nhiên.Chọn đồ chơi tương thích

Theo, PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ An, các loại hình hợp lý trên thường tương tác, hỗ trợ với nhau. Tùy theo việc cha mẹ muốn trẻ vững mạnh trí thông minh nào sẽ phải chọn loại đồ chơi thích hợp. Khi cha mẹ lựa chọn đồ chơi nhằm vào mục đích lớn mạnh trí thông minh nào cũng sẽ kích thích thêm một số trí thông minh khác. Trí hợp lý nổi trội được tăng trưởng sẽ kéo theo tăng trưởng các trí tối ưu khác.

Chẳng hạn, cha mẹ muốn con lớn mạnh tài năng di chuyển thì cha mẹ nên mua đồ chơi cho trẻ lớn mạnh cơ tay. Hãy chọn xếp hình bằng gỗnhưng có phát ra âm thanh để cho trẻ lắc, hoặc cho khúc gỗ đó vào hộp trống lắc cho trẻ nghe. Có thể cho vài hòn bi vào chai nhựa trong suốt để cho trẻ cầm lắc vừa để phát triển cơ tay vừa tăng trưởng tối ưu âm nhạc…

Để trẻ phát triển hợp lý ngôn ngữ, cha mẹ cần chuyên giao tiếp với trẻ, chơi trò chơi ngôn ngữ với bé chẳng hạn như cách đánh vần các từ hoặc tìm các từ liên quan đến một chủ đề nhất định. chuyên đọc sách, kể chuyện cho con. Đồ chơi kể chuyện chỉ riêng ngôn ngữ từ nói được hội thoại sẽ không có công dụng được trí tuyệt vời của trẻ.lớn mạnh trí tuyệt vời toán học nên cho bé chơi các loại đồ chơi lắp ghép. Cùng bé chơi trò đếm số hoặc đố vui. Tầm 2- 3 tuổi có thể chơi mô hình tàu điện, ghép hình, xếp hình, chơi xếp đồ vật thành các nhóm có đặc tính tương tự nhau và chi tiết hóa bằng cách giúp bé sản xuất những đồ thị, vẽ trên giấy hình ảnh các món trang bị đó.

“Quan trọng nhất của đồ chơi chính là dùng nó như một dụng cụ để cha mẹ và con cái trò chuyện hay là tương tác với nhau. Với một đồ chơi cha mẹ có thể biến hóa nó thành nhiều đồ chơi khác biệt. Hoặc dùng các công cụ đơn thuần, đồ bỏ đi phát triển đồ chơi cho con nhằm vững mạnh 8 loại hình trí tuệ. Để phát hiện trẻ có tài năng nổi trội nào, cha mẹ cần quan sát. Trẻ thường biểu thị cảm xúc rất rõ ràng khi chơi đùa. Hãy để ý xem bé thích chơi trò ngôn ngữ, vẽ tranh, chơi các hình khối, hát hò hay đếm số. Thích chơi chung với người khác hay một mình. Cho trẻ thử qua nhiều loại trò chơi, đồ chơi không giống nhau và hãy để bé tự xoay sở, mày mò khi chơi” – NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh khuyên.
=> https://www.blogmamnon.top/2017/03/c...g-mam-non.html
=> https://www.vaninice.org/2018/05/con...non-ha-vu.html
=> https://thietbimamnonhavu.com/danh-m...m-non-mau-giao