Bé nhà mình được 17 tháng tuổi và thường bị co that phe quan bệnh rất dễ tái phát khi trời chuyển lạnh, mẹ nào có kinh nghiệm chia sẻ với mình với, thấy con ốm mình lo lắm.

Chào bạn! Hiện nay theo nghiên cứu của các chuyên gia bệnh viêm phế quản co thắt đang xuất hiện ngày một nhiều ở trẻ nhỏ. Thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh. bệnh có thể tiến triển nặng hơn với những biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vậy để biết bé 17 tháng bị viêm phế quản co thắt phải làm sao? Chúng ta hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân và triệu chứng viêm phế quản co thắt

Đa số trẻ 17 tháng tuổi bị viêm phế quản co thắt là do vi khuẩn hay virus từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào gây viêm nhiễm đường dẫn khí quản, làm chít hẹp, co thắt, phù nề.

Ngoài việc thay đổi thời tiết nguyên nhân bên cạnh đó là các nhân gây viêm phế quản co thắt như khói bụi, xăng xe, mùi hóa chất từ các nhà máy, khí thải độc hại từ các khu công nhiệp. Không những khiến trẻ mắc bệnh viêm phế quan co thắt mà những tác nhân này còn khiến tình trạng trẻ 17 tháng tuổi bị viêm phế quản co thắt khó điều trị.

Dấu hiệu nhận biết bé 17 tháng tuổi bị viêm phế quản co thắt
  • Trẻ 17 tháng tuổi khi bị mắc viêm phế quản co thắt dạng hen sẽ có những dấu hiệu sau:
  • Ho từng cơn, ho khó thở và nôn trớ là triệu chứng bé 17 tháng tuổi bị viêm phế quản co thắt dạng hen. Trẻ có biểu hiện ho gà, kèm theo đờm đặc. Trẻ bị cảm lạnh trong 2-3 ngày với những triệu chứng sốt nhẹ, ho, sổ mũi.
  • Trẻ cảm thấy rất khó khăn khi thở, nôn trớ.
  • Lồng ngực khi thở bị hóp lại.
  • Trẻ bỏ bú, kém ăn, cơ thể tím tái mặt mày.

Rất nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như viêm phổi, suy hô hấp và viêm tai giữa, thậm chí có thể tử vong nếu trẻ không được chữa trị kịp thời.

Vậy cha mẹ cần làm gì khi viêm phế quản co thắt ở trẻ em?

Điều trị trẻ 17 tháng tuổi bị viêm phế quản co thắt phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân là do virus thì không cần dùng kháng sinh để điều trị trường hợp do nhiễm khuẩn thì cần điều trị bằng thuốc kháng sinh càng sớm càng tốt.

Cha mẹ nên chú ý tới những việc sau khi có con 17 tháng tuổi bị viêm phế quản co thắt

Thường xuyên rửa mũi cho trẻ nếu trong mũi có nhiều chất dịch nhầy bẩn.


Hút mũi thường xuyên cho trẻ bằng dung dịch muối để trẻ có đường thở thông thoáng, không trôi dịch xuống làm viêm đường hô hấp dưới.

Thực hiện theo chỉ dẫn của bác sỹ trong việc dùng kháng sinh như thời gian cách sử dụng đầy đủ.
Đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ bằng cách bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, B12 nhằm nâng cao sức để kháng.
Khi nằm ngủ, cho trẻ kê gối cao hoặc ôm trẻ ở vị trí đầu cao hơn có thể nhằm giúp bé dễ thở hơn.
Tránh xa môi trường ô nhiễm. Nhiều khói thuốc, bụi bẩn.

Uống nước canh, nước trái cây hoặc nước lọc mỗi ngày để long đờm, giảm ho hiệu quả.

Bên cạnh đó, nếu cha mẹ thấy trẻ 17 tháng tuổi bị viêm phế quản co thắt ho nhiều, cơ thể tím tái, bỏ ăn cần đưa ngay đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nhằm ngăn chặn chứng nguy hiểm không đáng.