Mới đây, làm trưởng của Apple là Jonathan Ive đã nêu ý kiến của chính mình về hội sở Apple Park dưới góc nhìn là một chiếc điện thoại như iPhone, iPad.

*Đây là tiêu đề gốc trên bài viết của WashingtonPost, chúng tôi xin được phép lược dịch

Cụ thể, khi được biên tập viên Rick Tetzeli hỏi quan điểm của chính mình về Apple Park - trụ sở hình đĩa bay rộng đến 2.8 triệu foot vuông, được xây dựng theo chủ nghĩa hoàn hảo khiến Apple tiêu tốn hơn 5 tỷ USD - dưới góc nhìn là một phiên bản như iPhone, iPad... Jony Ive đã đáp nhẹ nhàng rằng:

"Chúng tôi không xây Apple Park cho người khác. Và vì thế nên tôi nghĩ nhiều lời chỉ trích thật kỳ quặc. Bởi nó đâu được xây dựng dành cho bạn? Và tôi biết cách chúng tôi làm việc, còn bạn thì không".Các khán giả phía dưới đã cười về cách Ive bảo vệ cho Apple Park, nói nó là "một nền tảng đáng yêu" giúp các viên chức Apple làm việc cùng nhau tốt hơn

Nhưng những người đã và đang trả tiền cho các siêu phẩm của Apple hoàn toàn có quyền cười đùa. Bởi trong khi đó Táo khuyết có thể có đủ nguồn tài nguyên để giao hội vào hoàn thiện cả trụ sở lẫn hệ điều hành và phần cứng, hay đẩy mạnh sản xuất để chuyển các chiếc điện thoại đến khách hàng nhanh chóng hơn, thì thực tế mà khách hàng của Apple thấy lại không như vậy.

>>> Tham khảo thay pin iPhone 8 trong bao lâu?

Nếu bạn còn nhớ mới đây, các viên chức của Ive đã tung ra một bản vá cho macOS High Sierra nhằm sửa lỗi truy cập mạng lưới mà không cần mật mã - một lỗ hổng ở chừng độ nghiêm trọng mà người sử dụng Mac từ hơn 15 năm qua vẫn luôn cười khẩy vào mặt khách hàng Windows.

Chưa đầy 1 ngày, Apple lại tung tiếp ra một... bản vá lỗi cho bản vá lỗi, nhằm khôi phục lại tính năng chia sẻ file đã bị bản vá lỗi trước tiên làm hỏng mất.

Tuần trước, Apple lại một lần nữa vội vàng tung ra một bản sửa lỗi phần mềm nhằm sửa chữa lỗi iPhone và iPad bị treo liên tục nếu có một ứng dụng đẩy các báo động cụ thể nào đó lên màn hình.

Lỗi này, được cho là đã tồn tại từ bản nâng cao iOS giới thiệu hơn 3 tuần trước để vá lỗi bàn phím chuyển ký tự I thành A (nhưng sau đó lại chuyển "it" thành "I.T" và không được vá cho tới thứ 7 mới rồi.

Đó là vấn đề so với phần mềm. Về phần cứng - vốn là một điểm mạnh ăn tiền của Apple - cũng không hoàn toàn đáng tin cậy thời gian qua. người dùng MacBook Pro đời mới (giá 1.299 USD hoặc cao hơn) đã than phiền về thời lượng quá kém so với ước tính của Apple, và lỗi switch trên bàn phím: switch này có khả năng bị "đơ" nếu có bụi lọt vào trong, và giải pháp độc nhất vô nhị là thay toàn bộ lớp vỏ trên của laptop.Những vấn đề nêu trên là những vấn đề mà đáng ra nên được tổ chức check kỹ và sửa trước khi chuyển phiên bản đến tay người tiêu dùng

tổ chức có giá trị vốn hoá cao nhất nước Mỹ này còn đang vất vả duy trì các dòng máy tính của hãng.

Chiếc MacBook Air tầm trung chưa được họ đem đến thay đổi gì lớn từ năm 2015, và có vẻ như đã bị tạm ngưng. Chiếc desktop cao cấp Mac Pro cũng đã lâu chưa được nâng cao, và Apple đã phá vỡ luật lệ "kiệm lời" về các siêu phẩm chưa được tiết lộ vào mùa xuân như việc tiết lậu siêu phẩm được làm lại hoàn toàn của Mac Pro sau năm nay. tuy nhiên, chiếc Mac Mini cũng đã 3 năm trời chưa hỗ trợ gì mới.

Sự lưu ý đổ dồn vào Apple Park đã cho thấy nhiều vấn đề hơn so với Apple. Một bản báo cáo hồi tháng 2 liệt kê những nỗ lực theo đuổi sự hoàn hảo của Apple khi cài đặt Apple Park, gồm: đòi hỏi lối vào phải thật sự phẳng, hay chỉ riêng phần đường viền tay cầm trên cánh cửa cũng mất đến một năm rưỡi để đàm luận.

Một câu chuyện khác được đăng trên trang web Wired càng cho thấy sự chi li của Apple so với Apple Park: những cánh cửa kính cao 4 tầng, nặng gần 200 kg để cho phép người dưng vào căng-tin, các dầm bê tông trong bãi đổ xe nhằm che bớt đi các ống nước và dây nhợ, hay một chiếc hộp đựng pizza đã đăng ký bằng sáng chế, có những khe giúp thoát ẩm và giữ cho pizza dòn lâu hơn.

Chính vì những sự chi li này mà người ta cho rằng một trong những lãnh đạo cấp cao của Apple đã bị quá trình xây dựng Apple Park làm mất tụ họp vào công việc chính, trong trường hợp này chính là Ive! Mới đây, Jony Ive vừa quay lại vị trí trực tiếp điều hành bộ phận làm của Apple sau 2 năm vắng bóng.

Apple Park rõ ràng là một nơi làm việc lý tưởng, nhưng chính vì quá giao hội cho việc xây dựng hội sở, Apple vô tình khiến một lượng lớn khách lâu năm phật lòng.

Jony Ive thì cho rằng nếu đưa tất cả các nhà làm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau vào làm việc tại cùng một nơi, Apple Park sẽ có khả năng mang lại những siêu phẩm tốt hơn.

"Tôi không thể mường tưởng được có lúc nào trong ngày mai mà chúng tôi cố gắng làm một thứ gì đó cho chính mình. Không phải ích kỷ, nhưng chúng tôi làm Apple Park cho chúng tôi, để giúp chúng tôi làm việc tốt hơn".

Nhưng khách ngày nay lại chẳng thể quan tâm đến những thứ bên trong Apple Park. Nơi gần nhất mà họ có khả năng ghé thăm lại chính là các cửa hàng của Apple. Từ những ngày đầu được thành lập, chúng đã có làm tuyệt đẹp và là một nơi khá dễ chịu để đến thử rồi mua các sản phẩm của Apple. Đây cũng là nơi cung cấp các trợ giúp khi có vấn đề gì đó xảy đến với phần mềm lẫn phần cứng - một điều rất hay xảy ra bây giờ