Tê ngón chân cái k phải là hiện trạng hiếm gặp, hầu như bất cứ ai cũng đã trải qua một vài lần. Tuy vậy nguyên nhân và cách điều trị, xử lý hiện trạng này như vậy nào thì không phải ai cũng nắm được.

Nguyên do gây tê ngón chân cái
Có rất nhiều nguyên do làm nên hiện trạng tê ngón chân cái, có khả năng là do bệnh lý hoặc không.
Thiếu dinh dưỡng
Khi có điều kiện không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là những vitamin nhóm B như B1 và B12 sẽ ảnh hưởng đến sự sản sinh và hoạt động của những chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài tê ngón chân cái, người thiếu vitamin còn dễ dàng bị mệt mỏi, suy nhược thân thể, suy thuyên giảm trí nhớ.
Đau dây thần kinh tọa
Dây thần kinh tọa bắt nguồn từ thắt lưng, sau đó chia thành nhiều nhánh nhỏ đi đến hông và hai chân. Khi rễ dây thần kinh tại thắt lưng này bị chèn ép, bệnh nhân sẽ có báo hiệu rối loạn về cảm giác, hoạt động. Dấu hiệu rõ nhất hay là đau thắt lưng hoặc tê chân và ngón chân.
Bệnh tiểu đường và bệnh viêm xương khớp cũng là nguyên do làm cho cảm giác tê ngón chân cái xuất hiện. Hoặc khi bạn vận động không đúng tư thế, ngồi xổm quá lâu cũng sẽ có thể gặp hiện trạng tê ở ngón chân cái và lòng bàn chân.
Có thể bạn quan tâm:
>> dieu tri viem quanh khop vai
>> điều trị viêm cột sống dính khớp
Điều trị chứng tê ngón chân cái
Phải tùy vào nguyên nhân để đưa ra các phương pháp vượt qua khó khăn trong đúng hướng và hiệu quả nhất.
Nếu tê ngón chân cái do ngồi quá lâu, ngồi xổm, nếp cử động xấu, người bệnh có điều kiện tự điều chỉnh lại. Nếu tính chất công việc của bạn buộc bạn phải ngồi quá lâu thì nên cố gắng đứng dậy đi lại vài phút sau mỗi giờ làm việc. Thêm vào đó, phải hăng hái tập thể dục để tăng cường sức khỏe hệ xương và cải thiện lưu thông máu trong thân thể.
Nếu hiện tượng tê đầu ngón chân kéo dài không thuyên giảm, lại đi kèm một vài báo hiệu # như đau ở đầu, đau mỏi lưng, ăn uống kém, cơ thể suy nhược… thì nên đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán sớm.
Chế độ ăn uống nên được đặc biệt chú ý nếu gặp tình trạng tê ngón chân cái. Theo các chuyên gia, bệnh nhân nên tăng cường thêm vào các loại trái cây và rau xanh, thực phẩm giàu khoáng chất, vitamin B để cải thiện hệ xương và dẫn truyền thần kinh.
Tê ngón chân cái k phải là một bệnh lý hiểm nguy. Nếu chỉ xảy ra thoáng qua cũng k có gì phải e ngại, nhưng nếu kéo dài sẽ khiến người bệnh gặp rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt. Một vài trường hợp, tê ngón chân cái cũng có điều kiện là báo hiệu của một biến chứng cần sớm khắc phục để tránh các hậu quả nghiêm trọng.